3 điều cần biết cho người mới tập yoga lần đầu

Yoga | 18/02/2019

Yoga là một loại hình giúp bạn tìm thấy bản thân mình. Nhưng yoga cũng như những môn thể thao khác, khi mới tập bạn sẽ bị đau cơ, cứng người, cảm thấy khó thực hiện một số động tác yoga. Đừng lo lắng khi bạn bạn chưa bắt đầu trải nghiệm với yoga, điều đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Chỉ có sự kiên trì mới giúp bạn vượt qua được những khó khăn đó. Dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho người mới tập yoga lần đầu. Đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé!

3 điều cần biết cho người mới tập yoga lần đầu

1. Lựa chọn thời gian luyện tập tốt nhất

Đối với bất kỳ một bộ môn nào thời gian luyện tập cũng sẽ đem lại cho bạn hiệu quả tốt hơn mong đợi. Với yoga, tối muộn và sáng sớm chính là 2 khoảng thời gian được cho là “khung giờ vàng” trong yoga, giúp bạn đạt hiệu quả nhất.

Tập yoga vào sáng sớm giúp tâm trí tỉnh táo dù các cơ quan vẫn chưa thức dậy hoàn toàn. Đặc biệt, không khí trong lành vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái hơn, buổi sáng khởi động với những động tác yoga giúp bạn luôn tỉnh táo và tràn trề năng lượng cho cả ngày làm việc.

Với buổi tối, đây là thời gian mà dạ dày rỗng nên tập yoga rất có lợi cho việc hô hấp bằng có hoành cũng như  tốt cho việc phòng và chữa bệnh. Khi tập vào khoảng thời gian này, các cơ đạt được độ dẻo dai cần thiết nhưng tâm trí bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi sau ngày dài làm việc.

Người mới tập yoga  nên cố gắng giữ thói quen tập yoga vào cùng một thời điểm mỗi ngày và tập thường xuyên, đều đặn. Khi đã tập luyện một thời gian dài, bạn hãy khám phá cơ thể ở mọi thời điểm và tìm thời điểm tốt nhất cho bản thân.

 

2. Luôn lắng nghe cơ thể của bản thân

Khi tôi viết những dòng này, tôi luôn nhận được những phản hồi từ chính khách hàng của mình. Sau 1 buổi tập đầu tiên có bạn nói: “ Mọi người gập người được sâu còn tôi thì không, làm sao tôi theo được” hoặc : “ sau một buổi tập hôm qua, hôm nay tôi cảm thấy người rất đau, ngày hôm qua tôi đã phải rất cố gắng tập luyện để theo kịp mọi người trong lớp”. Nếu tập yoga bạn chỉ cố gắng phải làm bằng được những gì người khác đã làm được, bạn sẽ rất dễ lùi bước sau những buổi tập đầu tiên. Để họ có thể thực hiện được những động tác khó như hôm nay họ phải luyện tập trong vài năm, còn bạn chỉ mới bắt đầu mà thôi, nên đừng bao giờ bạn quên điều đó.  Khi tập yoga, bạn hãy lắng nghe cơ thể của chính mình, đừng bao giờ tự ép mình vào một tư thế làm cho mình thấy đau hay khó chịu. Hãy luyện tập vừa sức với cơ thể trong thời gian đầu, khi bạn luyện tập hàng ngày một cách từ từ và chậm rãi bạn sẽ cảm thấy yoga đem lại cho bạn cảm giác thoải mái ngay những giây phút đầu tiên cho đến khi kết thúc.

3. Luôn có huấn luyện viên đồng hành cùng bạn

Đừng bao giờ ngần ngại hỏi giáo viên – người đang hướng dẫn bạn làm quen với yoga. Trong quá trình luyện tập nếu gặp bất cứ mọi khó khăn nào người đầu tiên bạn cần đến sự giúp đỡ là từ giáo viên, bởi họ sẽ hiểu rõ nhất vấn đề bạn đang gặp phải là gì. Họ sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn tập sao cho chính xác những động tác và điều chỉnh mọi lỗi sai mà bạn gặp phải ngay từ những buổi tập đầu tiên. Qúa trình luyện tập đúng ngay từ những buổi tập đầu tiên sẽ giúp bạn biết được những phương pháp tập khoa học, an toàn và phù hợp với mục đích của mình.

Nếu bạn đang đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình rằng: "không biết bạn có tập được không". 10 phút Yoga chắc chắn một điều rằng mọi người làm được, bạn cũng sẽ làm được. Điều quan trọng bạn cần bắt đầu thử sức ngay với yoga, và hơn ai hết chúng tôi sẽ là những người gắn bó hoàn hảo nhất cho bạn.