Lựa chọn đúng thảm tập Yoga

Kinh nghiệm | 23/02/2019

Lần đầu tiên mua thảm tập yoga – hoặc thậm chí chỉ là mua một cái thảm tập mới – có thể là một trải nghiệm choáng ngợp với bạn. Việc phải lựa chọn giữa hàng loạt chất liệu, kích cỡ và độ dày của thảm có thể khiến bạn vội vã đưa ra quyết định mua hàng. Bài hướng dẫn này sẽ khái quát từng yếu tố nêu trên và còn hơn thế nữa; đồng thời cũng sẽ giúp quy trình ra quyết định mua hàng được đơn giản hơn.

Lựa chọn đúng thảm tập Yoga

Khi bạn đọc đến đây, đầu tiên hãy lưu ý đến người sẽ sử dụng tấm thảm tập yoga này. Thảm tập yoga bạn chọn nên thể hiện kinh nghiệm và sự tận tâm của bạn. Về cơ bản, nếu bạn là người mới tập yoga, bạn nên tìm mua những tấm thảm cơ bản, cho người mới bắt đầu.

Chất liệu

Sự khác biệt của các thành phần cấu tạo lên chất liệu có vẻ khó nhận ra ngay ban đầu, nhưng chúng lại có sự ảnh hưởng lớn đến việc luyện tập yoga của bạn. Thảm tập yoga là lãnh địa và là nơi ẩn náu của bạn, và bạn cần phải cảm thấy cân bằng và yên bình khi bạn luyện tập. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các sự lựa chọn này trước khi bạn tìm kiếm một chất liệu cụ thể:

  • PVC: Hầu hết các thảm cho người mới bắt đầu trên thị trường đều được làm bằng polyvinyl chloride, hay còn gọi là PVC. Vật liệu này cho độ bền tốt, độ kết dính và sự thoải mái. Mặc dù đã được chứng minh như là một chất liệu ổn dành cho thảm yoga, PVC cũng nhận được không ít những lời phàn nàn do tính không thân thiện với môi trường.
  • Foam (Bọt): Là phiên bản thân thiện với môi trường của thảm PVC, thảm yoga làm từ foam cung cấp các đặc tính hiệu suất tương tự, nhưng không có tác dụng phụ có hại cho môi trường. Điều lưu ý duy nhất là thảm được làm bằng foam có chứa mủ cao su nên có thể gây khó khăn cho một số người dị ứng với thành phần trên.
  • Cao su: Một sự lựa chọn khá được ưa chuộng cho những khách hàng tìm kiếm thảm tập yoga thân thiện với môi trường, thảm tập yoga cao su là một sản phẩm mà chắc chắn sẽ thay thế được các thảm tập được sản xuất từ PVC. Tuy nhiên cũng giống như thảm tập yoga từ foam, thảm cao su lại chứa latex và được khuyên là không dành cho những người bị dị ứng.
  • Cotton: Đôi khi được gọi là “thảm tập yoga truyền thống”, thảm tập yoga bằng cotton thường mỏng và thân thiện với môi trường. Chúng cũng thường được sử dụng đặt phía trên của những loại thảm tập yoga khác để hỗ trợ mà chỉ bản thân loại chất liệu này thì không cung ứng đủ. Cotton thấm hút mồ hôi tốt và thực sự tăng độ bám hơn khi bị ướt.
  • Sợi đay: Tương tự như thảm tập yoga cotton, đay cũng cung cấp độ bền và khả năng đàn hồi như thảm tập yoga cotton. Giống như thảm cotton, thảm tập yoga đay cũng thường được sử dụng trên một thảm tập yoga khác để có được lực kéo hoàn hảo và sự hỗ trợ vượt trội. Tuy nhiên, đay là một chất liệu xơ nên sản phẩm sẽ thô hơn một chút so với cotton và thấm hút kém hơn.

Độ dày của thảm tập yoga

Tuy chỉ có ba độ dày chính khi bạn đi chọn lựa thảm tập nhưng sự khác biệt giữa ba loại này thì lại khá rõ rệt. Nếu một tấm thảm tập yoga quá mỏng, một số tư thế có thể sẽ gây khó khăn cho đầu gối và khớp của bạn. Nhưng nếu chọn lựa một tấm thảm quá dày thì sẽ gây khó khăn cho người tập khi muốn duy trì sự cân bằng và giữ tư thế. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của từng độ dày mang lại cho người sử dụng:

  • Độ dày 6mm: Nhìn chung, độ dày nhất của thảm sẽ rơi vào 6mm. Các dòng thảm tập cao cấp thường sẽ dày khoảng 6cm để đem lại sự thoải mái và êm ái nhất cho người dùng. Do đó độ đệm sẽ được thêm nhiều hơn, tuy nhiên, việc gia tăng khối lượng đệm sẽ làm cho tấm thảm trở nên cồng kềnh và khó khăn để vừa với các túi yoga tiêu chuẩn.
  • Độ dày 3mm: Đây là độ dày được sử dụng phổ biến nhất và cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự linh động và tính gọn nhẹ khi di chuyển. Nếu bạn phải tập luyện thường xuyên, bạn nên tìm mua loại thảm 3mm  này bởi vì chúng cung cấp đủ đệm cho đầu gối của bạn nhưng lại vô cùng nhẹ và mỏng vừa đủ để mang đến và đi từ phòng tập mỗi ngày.
  • Độ dày 1.5mm: Nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển, bạn nên chọn lựa loại thảm có độ dày 1.5mm này vốn là giải pháp vô cùng tiện lợi. Với độ dày bằng một nửa thảm tiêu chuẩn, thảm tập yoga 1.5mm sẽ phù hợp với bất kỳ túi yoga nào có chỗ vừa đủ cho hai thảm. Ngoài tính nhỏ gọn, các tấm thảm mỏng như thế này cho phép bạn có được cảm giác tốt hơn khi tập trên sàn nhà. Đây chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích cảm giác tự nhiên khi chân chạm đất.

Kích thước

Một chiếc thảm tiêu chuẩn sẽ là 61x172cm, nhưng chiều dài đôi khi có thể thay đổi (nếu chiều rộng sẽ hầu như luôn luôn là 61cm). Điển hình là độ dài sẽ được thay thế thành 182cmvà 188cm, nhưng một số thảm tập yoga thường dài nhất khoảng 213cm. Trong khi hầu hết những người tập yoga sẽ vừa vặn với tấm thảm tập có kích cỡ tiêu chuẩn, nhưng đối với những người có lợi thế về chiều cao thì sẽ cần thử một chút. Bắt đầu bằng việc cố gắng làm tư thế downward dog với mặt hướng xuống trên tấm thảm tập yoga tiêu chuẩn. Miễn là bàn tay và bàn chân của bạn phải chắc chắn trên tấm thảm thì chiều dài này là vừa đủ.

 Độ bám  

Độ bám là thang đo mức độ da bạn bám dính như thế nào trên bề mặt thảm. Đó không phải là cảm giác bết dính, nhớp nháp mà đúng hơn là một sự thấm hút- giống như độ bám giúp bạn giữ được tư thế và duy trì tư thế tập đẹp và thẳng. Thảm PVC và thảm foam có hệ độ bám cao nhất, trong khi cao su thì có độ bám vừa phải. Tuy nhiên, lưu ý rằng thảm PVC và thảm foam chỉ có độ bám khi được làm sạch. Thảm tập yoga làm từ cotton và đay thì hầu như không có độ bám.

Kết cấu

Giống như như độ bám được nêu trên, kết cấu của thảm tập yoga cũng giúp bạn duy trì sự cân bằng và cân chỉnh được tư thế cho thích hợp. Trong khi độ bám được thể hiện thông qua sự thấm hút, thì kết cấu lại thông qua một bề mặt vật lý đa dạng (tương tự như sự khác biệt giữa nhựa đường và thủy tinh) để tránh việc trơn và trượt. Nếu không có lực kéo và độ bám đủ, bạn sẽ bị trượt trong khi tập các tư thế và thậm chí gây ra thương tích. Từ thảm PVC hoàn toàn mịn đến thảm đay thô ráp, bạn sẽ tìm được một kết cấu nào đó sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Để tránh việc trơn trượt, hãy tránh thảm PVC và tìm các loại thảm tập từ chất liệu như cao su, cotton hoặc đay. Khả năng bám từ các kết cấu được nâng cấp của các loại thảm sẽ giúp giữ cho tư thế của bạn an toàn cho dù bạn có đổ mồ hôi đến thế nào đi nữa. Để đảm bảo cho sự mượt mà và êm ái hơn cho người dùng, thảm PVC và thảm foam là sản phẩm tốt nhất dành cho bạn. Chỉ cần lưu ý rằng những tấm thảm này có thể không cung cấp đủ độ bám khi bị ướt.

Tính bền vững

Quan điểm của bạn về tính bền vững có thể xác định được loại thảm bạn chọn, nhưng đây sẽ là yếu tố rất hữu ích để đưa ra quyết định sáng suốt. Một mặt, bạn có thể chọn thảm tập yoga PVC mà có thể chứa các chất có hại cho môi trường. Mặt khác, bạn sẽ tìm thấy một danh sách chất liệu khác như cao su tự nhiên và tái chế, bông hữu cơ và đay. PVC không phân hủy sinh học và sẽ tốn chi phí để tái chế. Trong khi đó, các thảm tập yoga từ cao su, đay và cotton sẽ bị phân hủy hoàn toàn nếu chúng được thải ra bãi rác.

Giá cả

Tiền luôn luôn là một chủ đề nan giải để giải quyết, nhưng có lẽ bạn cũng cố gắng để tìm mua được thảm tập yoga tốt nhất dành cho mình. So với hầu hết các phần, bỏ qua sự đơn giản, giá của thảm tập yoga PVC có kích thước tiêu chuẩn sẽ cao giá hơn một chút.

Chất liệu và độ dày của thảm nên là yếu tố mang tính quyết định vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn luyện tập yoga. Bên cạnh đó, bất kỳ những tính năng nào được bổ sung thêm như thảm có tác dụng kháng khuẩn hay kiểu dáng / thiết kế đẹp và bắt mắt đều liên quan đến sở thích cá nhân của mỗi người. Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, hãy tìm kiếm một tấm thảm tập phù hợp với mức độ tận tâm và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn có thể sẽ bảo thủ hơn một chút khi bạn tìm kiếm loại thảm yoga bạn thích.

Thể loại yoga

Yếu tố cuối cùng trong việc giúp bạn quyết định được thảm tập yoga nào phù hợp chính là thể loại yoga mà bạn dự định sẽ tập luyện. Một lần nữa, nếu bạn chưa quen với thế giới yoga, bạn sẽ không biết được loại hình yoga nào bạn thực sự thích. Tuy vậy, nếu bạn đã có một số loại hình yêu thích, chúng sẽ góp phần quan trọng trong việc giúp bạn xác định thảm tập yoga tiếp theo của bạn.

Với rất nhiều kiểu tập yoga khác nhau, cách tốt nhất là hãy giữ cho nó thật đơn giản. Thảm có kết cấu là loại lý tưởng cho nhiều hình thức tập yoga – như power yoga – vì phù hợp với tất cả các động tác uốn, trượt và duỗi. Việc ra mồ hôi của bạn sẽ làm cho việc tập luyện trở nên khó khăn cho thảm tập từ PVC và thảm foam để giữ độ bám. Đối với yoga có cường độ thấp – chẳng hạn như yoga phục hồi – sự thoải mái có thể sẽ được ưu tiên cao hơn vì bạn sẽ phải nằm trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, thảm tập yoga PVC hoặc thảm foam sẽ đạt được hiệu suất cao hơn để cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ đầy đủ.

Lắng nghe chính cơ thể của bạn

Nếu bạn không tiếp thu bất kỳ lời khuyên nào từ bài hướng dẫn này, bạn hiểu rằng bạn cảm thấy thoải mái trên thảm tập yoga của mình, thì sẽ không có vấn đề khác phát sinh. Mua một tấm thảm tập yoga không phải là tìm kiếm cái nào đắt nhất hoặc đẹp nhất, nhưng thay vào đó hãy tìm cho mình một tấm thảm có thể giúp bạn tập yoga một cách an toàn và đúng cách. Tuy nói vậy, nhưng cũng chẳng tổn hại gì nếu tìm mua một chiếc thảm vừa mới vừa đẹp mắt.

Nguồn: Yogaoutlet